วันอังคารที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2554

อาหารมอญ


แกงเลียงมันมือเสือ (ฟะเชีย)
องค์ บรรจุน
แกงเลียงมันมือเสือ

                                                                  แกงเลียงมันมือเสือ
      เครื่องปรุง         มันมือเสือ, ปลาย่าง, กุ้งสด, หอม, กระเทียม, พริกไทย, ใบแมงลัก, กะปิ, เกลือ, น้ำปลา

     วิธีปรุง      ปอกมันมือเสือ เฉาะเป็นก้อนขนาดพอคำ เสร็จแล้วแช่น้ำปูนใสทิ้งไว้สักครู่ (น้ำปูนช่วยให้มันมือเสือคงรูป ไม่แหลกเละ) ย่างปลา แกะเอาแต่เนื้อ ล้างใบแมงลักให้สะอาด เด็ดเอาเฉพาะใบ ใส่ภาชนะเตรียมไว้ โขลกเครื่องปรุง ได้แก่ หอม กระเทียม กะปิ พริกไทย  และ ปลาย่าง โขลกรวมกันให้ละเอียด ละลายเครื่องแกงกับน้ำพอควร ใส่หม้อตั้งไฟจนเดือดพล่าน ใส่มันมือเสือเคี่ยวจนสุก ตามด้วยกุ้ง คนให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลาตามชอบ ใส่ใบแมงลัก ยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น