แกงเลียงมันมือเสือ (ฟะเชีย)
องค์ บรรจุน แกงเลียงมันมือเสือ
เครื่องปรุง มันมือเสือ, ปลาย่าง, กุ้งสด, หอม, กระเทียม, พริกไทย, ใบแมงลัก, กะปิ, เกลือ, น้ำปลา
วิธีปรุง ปอก มันมือเสือ เฉาะเป็นก้อนขนาดพอคำ เสร็จแล้วแช่น้ำปูนใสทิ้งไว้สักครู่ ( น้ำปูน ช่วยให้มันมือเสือคงรูป ไม่แหลกเละ) ย่างปลา แกะเอาแต่เนื้อ ล้างใบ แมงลัก ให้สะอาด เด็ดเอาเฉพาะใบ ใส่ภาชนะเตรียมไว้ โขลกเครื่องปรุง ได้แก่ หอม กระเทียม กะปิ พริกไทย และ ปลาย่าง โขลกรวมกันให้ละเอียด ละลายเครื่องแกงกับน้ำพอควร ใส่หม้อตั้งไฟจนเดือดพล่าน ใส่มันมือเสือเคี่ยวจนสุก ตามด้วยกุ้ง คนให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลาตามชอบ ใส่ใบแมงลัก ยกลง
เครื่องปรุง มันมือเสือ, ปลาย่าง, กุ้งสด, หอม, กระเทียม, พริกไทย, ใบแมงลัก, กะปิ, เกลือ, น้ำปลา
วิธีปรุง ปอก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น