"ทอดมันหน่อกะลา" : เอกลักษณ์อาหาร "มอญเกาะเกร็ด"
หน่อกะลา(ภาพ โดยคุณ วงเดือน CFC0032 แห่งเว็บ www.vacationzone.co.th)
“เกาะเกร็ด” นอกจากเป็น ชุมชนชาวมอญ ที่ยังรักษา ขนบธรรมเนียมประเพณี และ วัฒนธรรมมอญ ไว้อย่างเหนียวแน่นแล้ว ยังเป็น แหล่งกำเนิด ของ "หน่อกะลา" ผักชนิดหนึ่ง ที่ใช้ทำอาหาร ของ ชาวมอญ เกาะเกร็ด มาช้านาน และจาก กระแส ของ การท่องเที่ยว ทำให้เกิด การผสมผสาน ทางวัฒนธรรม จาก ทอดมัน ธรรมดา ๆ เป็น ทอดมันหน่อกะลา อาหารมอญ สายเลือดใหม่ ของ ชาวเกาะเกร็ด
หน่อกะลา หรือ เร่ว เป็น พืชผักพื้นเมือง ของ เกาะเกร็ด ตระกูลเดียวกับ ขิง นำมาประกอบ อาหาร ได้หลายอย่าง โดยใช้หน่ออ่อน เช่น รับประทานสด ต้มจิ้มน้ำพริก ใช้แทน ข่า สำหรับทำ ต้มยำ ใช้แทน ถั่วฝักยาว ทำทอดมัน ทอด แกงส้ม ต้มยำ เป็นต้น สรรพคุณทางสมุนไพร ดอก รักษา อาการผื่นคัน ตามผิวหนัง ผล รักษาอาการท้องอืด แน่นเฟ้อ จุกเสียด ราก รักษาอาการเหนื่อยหอบ
หน่อกะลา หรือ เร่ว เป็น
เครื่องปรุง เนื้อปลากราย (หรือชนิดอื่นตามสะดวก) ไข่ไก่ หน่อกะลา น้ำพริกแกงคั่ว เกลือป่น
วิธีเตรียม พริกแกง พริกแห้ง พริกไทย ตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียม ผิวมะกรูด รากผักชี กะปิดี นำเครื่องน้ำพริกมาโขลกให้เข้ากันจนละเอียด
วิธีเตรียม พริกแกง พริกแห้ง พริกไทย ตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียม ผิวมะกรูด รากผักชี กะปิดี นำเครื่องน้ำพริกมาโขลกให้เข้ากันจนละเอียด
วิธีผสมทอดมันปลา นำ เนื้อปลากราย นวดกับ น้ำเกลือ จนเหนียว ผสม เนื้อปลา ที่นวดแล้วกับ น้ำพริกแกง พอเข้ากันใส่ไข่ นวดจนเข้ากันดี ใส่ หน่อกะลา ลงคลุกให้เข้ากัน ปั้นส่วนผสมให้กลม แล้วกดให้บางขนาดประมาณ 1/4 นิ้ว นำไปทอดพอสุก ในน้ำร้อน ใช้ไฟกลาง
อาจาด น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำสะอาด เกลือป่น พริกชี้ฟ้าเหลือง กระเทียม ถั่วลิสงป่น แตงกวา ผักชี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น